Lợi ích từ TPP – Dot Property Việt Nam – Update

admin Last updated on: May 7, 2023

Vào ngày 5 tháng 10, tổng cộng 12 quốc gia Vành đai Thái Bình Dương trong đó có Việt Nam đã đạt được một thỏa thuận lịch sử về hiệp định tự do hóa thương mại sâu rộng nhất sau 5 năm đàm phán – Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thỏa thuận này được thiết lập để cắt giảm các rào cản thương mại và đặt ra các tiêu chuẩn chung cho các nước thành viên chiếm 40% nền kinh tế thế giới và hơn một nửa sản lượng toàn cầu.

TPP là gì?

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới về hàng hóa và dịch vụ giữa 12 quốc gia giáp Thái Bình Dương, bao gồm: Brunei, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Nhật Bản; Canada, Chile, Mexico, Peru, Mỹ; Úc và New Zealand. Đáng chú ý là Trung Quốc không tham gia vào cuộc đàm phán này.

TPP nhằm mục đích giảm các rào cản thương mại giữa các quốc gia này bằng cách giảm thuế đối với hàng hóa như xe tải, gạo và hàng dệt may.

TPP không chỉ là một hiệp định thương mại tự do thuần túy, mà nó còn yêu cầu các nước tham gia áp dụng các tiêu chuẩn pháp lý nhất định, bao gồm nhưng không giới hạn ở các quy tắc nghiêm ngặt hơn về lao động và môi trường, khuôn khổ chung về tài sản, các biện pháp bảo vệ pháp lý mạnh mẽ hơn đối với các công ty thuốc và việc kéo dài thời hạn bảo hộ bản quyền.

TPP là phiên bản mở rộng của Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (TPSEP), được ký kết bởi Brunei, Chile, New Zealand và Singapore vào năm 2006. Năm 2008, tám quốc gia khác đã tham gia thảo luận để đạt được một hiệp định rộng lớn hơn. TPP đã đạt được thỏa thuận mang tính bước ngoặt sau 19 vòng họp chính thức với hơn 20 cuộc họp Trưởng đoàn đàm phán và các cuộc họp Bộ trưởng.

TPP sẽ tác động đến Việt Nam như thế nào?

Là nước kém phát triển nhất trong số tất cả các thành viên TPP, Việt Nam có nhiều khả năng trở thành nước hưởng lợi lớn nhất từ ​​hiệp định với GDP tăng, đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều hơn, xuất khẩu nhiều hàng hóa sản xuất hơn, chi phí nhập khẩu thấp hơn và năng suất cao hơn do nhiều đối thủ bên ngoài hơn. TPP dự kiến ​​sẽ tăng GDP của Việt Nam thêm 46 tỷ USD trong 10 năm từ mức 200 tỷ USD hiện tại.

Các ngành sẽ được hưởng lợi nhiều nhất là dệt may, thủy sản và nông sản. Mức thuế hiện tại 17-20% của ngành dệt may Việt Nam đối với các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ sẽ được miễn khi thỏa thuận có hiệu lực. Nhật Bản cũng cam kết loại bỏ 66% thuế quan đối với cá và hải sản và 32% hàng nông sản nhập khẩu.

Các loại thuế quan khác sẽ được cắt giảm hoặc loại bỏ dần trong 20 năm tới. Australia, Malaysia và New Zealand cũng sẽ chấm dứt hơn 90% thuế quan nông nghiệp của họ ngay lập tức khi thỏa thuận được thực hiện.

Mặc dù CBRE Thái Lan cho rằng tác động của TPP đối với thị trường bất động sản trong nước sẽ không đáng kể như các ngành nêu trên, nhưng các lĩnh vực liên quan đến bất động sản như khu công nghiệp, kho bãi và hậu cần có thể sẽ thấy nhu cầu tăng do đầu tư nước ngoài tăng. Nhu cầu về văn phòng và chỗ ở dự kiến ​​sẽ tăng để đáp ứng yêu cầu về không gian của các công ty nước ngoài và người nước ngoài.

Việc ký kết một hiệp định đòi hỏi các kỷ luật nghiêm ngặt chắc chắn không phải là một công việc dễ dàng đối với Việt Nam, đặc biệt là đối với các lĩnh vực yếu hơn như lao động và mua sắm chính phủ. Việt Nam phải có khả năng duy trì một môi trường kinh tế vĩ mô ổn định cho phép điều chỉnh và khuyến khích đầu tư dài hạn.

Nó có ý nghĩa như thế nào đối với bất động sản Việt Nam?

Bất chấp tác động lâu dài của TPP, các bên liên quan bất động sản vẫn có thái độ rất tích cực đối với thương vụ này.

Đất công nghiệp và kho tàng: TPP sẽ thúc đẩy đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam, đặc biệt là từ các nước nhập khẩu lớn các sản phẩm của Việt Nam như Mỹ và Nhật Bản. Đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam vẫn còn khiêm tốn so với Hàn Quốc và Nhật Bản. Các công ty Mỹ sẽ tăng cường hoạt động sản xuất tại Việt Nam và nhập khẩu lại các sản phẩm ‘Sản xuất tại Việt Nam’ nhờ nước này được miễn thuế đối với các sản phẩm chính như hàng dệt may. Họ có thể sẽ nhắm mục tiêu vào đất công nghiệp ở các tỉnh phía Nam Việt Nam, nơi có một số nhà máy dệt may hiện có.

Tương tự, các nhà sản xuất từ ​​các nước khác chắc chắn sẽ cân nhắc chuyển từ các nước không thuộc TPP như Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Indonesia và Ấn Độ sang Việt Nam để được hưởng mức thuế cực thấp. Điều này sẽ dẫn đến nhu cầu nhiều hơn về đất công nghiệp, nhà kho và nhà máy, không nhất thiết từ các nước TPP mà còn từ các nước ngoài TPP như Trung Quốc, Hồng Kông hay Đài Loan, những người muốn tham gia TPP.

Trong bối cảnh này, các nhà phát triển khu công nghiệp và các công ty xây dựng sẽ được hưởng lợi nhiều nhất khi một số lượng lớn các công ty dệt may / thủy sản di cư sang Việt Nam

Hậu cần: Dòng chảy thương mại gia tăng sẽ dẫn đến nhu cầu về dịch vụ logistics cao hơn. Sẽ có nhu cầu lớn hơn về cơ sở hạ tầng, bao gồm đường bộ, đường sắt, cảng biển và sân bay để tạo thuận lợi cho lĩnh vực hậu cần.

Văn phòng và Nơi ở: Đầu tư nước ngoài ngày càng tăng và nhu cầu ngày càng tăng đối với các công ty nước ngoài thành lập tại Việt Nam sẽ thúc đẩy nhu cầu về không gian văn phòng tiêu chuẩn quốc tế. Với nguồn cung không gian chất lượng cao hạn chế ở cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, các nhà phát triển văn phòng trong tương lai có thể muốn xem xét lại kế hoạch phát triển của họ để đẩy nhanh quá trình phát triển văn phòng. Sự tăng trưởng dự đoán của các công ty nước ngoài đến Việt Nam cũng đồng nghĩa với nhu cầu về căn hộ dịch vụ, căn hộ cho thuê và thậm chí cả căn hộ để bán cũng cao hơn.

Căn cứ Luật Nhà ở mới cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2015, sẽ khuyến khích nhiều người nước ngoài sở hữu căn hộ tại Việt Nam thay vì đi thuê, đặc biệt khi giá nhà ở Việt Nam thấp hơn nhiều so với các nước khác các nước trong khu vực.

Giá đất: Mặc dù còn quá sớm để kết luận về khả năng tăng giá đất, nhưng nhu cầu đất công nghiệp ngày càng tăng và nguồn cung đất có chất lượng hạn chế là hai yếu tố tác động đến giá đất, đặc biệt là ở những khu vực được các nhà sản xuất dệt may săn đón nhiều nhất như Bình Dương, Đồng Nai và Long An.

Các nhà phát triển bất động sản Việt Nam cần chuẩn bị như thế nào?

Điều tuyệt vời của TPP là nó nâng cao uy tín của Việt Nam. Sẽ có nhu cầu lớn hơn về phát triển các khu công nghiệp, các dự án thương mại và dân cư, cũng như cơ sở hạ tầng của đất nước để xây dựng đường giao thông tốt hơn, cảng tốt hơn và dịch vụ kết nối tốt hơn. Sẽ có nhiều hoạt động hơn nữa dành cho các nhà phát triển trên các lĩnh vực và họ nên chuẩn bị trước tốt về lực lượng lao động, chuyển giao kỹ thuật và đào tạo, năng suất và sự tuân thủ để đón đầu những cơ hội vàng này.

Tóm lại, sự phát triển của TPP chắc chắn là một động lực có giá trị cho nền kinh tế tập trung vào xuất khẩu của Việt Nam. Vài năm tới chắc chắn sẽ rất thú vị đối với Việt Nam – nhưng chỉ khi hiệp ước được thông qua ở các nước thành viên khác.

Related posts

Huấn luyện viên barca qua các thời kỳ [Cập nhật mới nhất 2023]

Huấn luyện viên barca qua các thời kỳ [Cập nhật mới nhất 2023]

Huấn luyện viên Barca qua các thời kỳ đang là thông tin được rất nhiều người hâm mộ quan...

Các mẫu thiết kế biệt thự tphcm đẹp – New

Các mẫu thiết kế biệt thự tphcm đẹp – New

Bạn đang sở hữu một ngôi nhà 2 tầng và chưa biết làm gì với nó? Bạn băn khoăn...

Novaland năm thứ hai liên tiếp đoạt giải Nhà phát triển của năm tại Việt Nam
– Update

Novaland năm thứ hai liên tiếp đoạt giải Nhà phát triển của năm tại Việt Nam – Update

Một số bài viết liên quan đế chủ đề bất động sản được chúng tôi cập nhật mỗi ngày...

Golden Visa cho Thổ Nhĩ Kỳ – Dot Property Vietnam
– Update

Golden Visa cho Thổ Nhĩ Kỳ – Dot Property Vietnam – Update

Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo rằng đất nước của ông sẽ cấp quốc tịch...

THE VILLAS

THE VILLAS

Blue Sapphire English  Tiếng Việt THE VILLAS HOTLINE +84 933 019 999 +84 933 688 505 Join the site tour...

NEWS

NEWS

Blue Sapphire English  Tiếng Việt NEWS Cú bắt tay của những ông lớn Read more Mới mà không mới Read...